Tin tức/(Trường tiểu học Bắc Hồng)/Tin nhà trường/
TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC HỒNG MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG TIỂU HỌC BẮC HỒNG MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

       Trường Tiểu học Bắc Hồng được thành lập năm 1987 cho đến nay đã 26 năm, trường đã có những bước tiến vượt bậc về chất lượng giáo dục.

          Nhìn những thành tựu mà trường đạt được trong ngày hôm nay, ít ai cỏ thể tưởng tượng được những gian khổ mà trường Tiểu học Bắc Hồng đã phải vượt qua. Những năm đầu mới thành lập trường còn bao vất vả khó khăn, phòng học là nhà tranh, vách đất, tạm bợ, các em học sinh còn phải học 3 ca, không có các điều kiện thiết yếu để phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy. Đời sống của nhân dân cũng như cán bộ, giáo viên, nhân viên trên địa bàn còn nghèo nàn, lạc hậu, chưa quan tâm đến chất lượng giáo dục, đó thực sự là khoảng thời gian điều kiện giảng dạy và học tập vất vả, thiếu thốn.

       Năm 1992, Thị xã Hồng Lĩnh chính thức được thành lập, Ban giám hiệu nhà trường đã có các cuộc tọa đàm với lãnh đạo chính quyền các cấp, tham mưu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, phù hợp với sự phát triển của trường. Với sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, HĐND, UBND thị xã Hồng Lĩnh, Phòng GD&ĐT Hồng Lĩnh, chính quyền địa phương phường Bắc Hồng, cùng với sụ nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của thầy và trò, trường Tiểu học Bắc Hồng đã vươn lên, trở thành một địa chỉ uy tín vào bậc nhất thị xã  Hồng Lĩnh và là một trong những trường Tiểu học hàng đầu của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, trường có thể tự hào là một trường chuẩn quốc gia mức 2 với cơ sở vật chất, trang thiết bị khá khang trang, hiện đại, đủ phục vụ việc giảng dạy và học tập tốt hơn. Đó là, hệ thống 3 dãy nhà tầng với 31 phòng học và các phòng chức năng. Hệ thống bếp ăn bán trú đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Môi trường cảnh quan sư phạm khang trang sạch đẹp. Nhà trường đã đầu tư phòng máy với 30 máy tính được nối mạng cáp quang, phục vụ tốt cho nhu cầu học Tin học và giải Toán, giải tiếng Anh trên mạng Internet. Có phòng học riêng cho các môn học Âm nhạc, Mĩ thuật, tiếng Anh. Thư viện nhà trường với diện tích 120 m2, có trên 4000 đầu sách tham khảo, phòng đọc khang trang thu hút học sinh và giáo viên đến đọc sách và tra cứu tài liệu tham khảo.

        Đội ngũ giáo viên của trường là một tập thể, năng động, đoàn kết và tâm huyết với nghề. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên của trường được chú trọng đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ nên đều có kinh nghiệm dạy tốt, nhiệt tình, thân thiện, yêu thương học sinh. Nhiều cán bộ giáo viên của trường đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua, quản lí giỏi, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thị, có giáo viên đạt giáo viên giỏi quốc gia. Có 5 giáo viên của trường đã được tập thể tín nhiệm, đề bạt làm công tác quản lí, chuyên viên phòng GD&ĐT.

      Năm học 1992 – 1993, Nhà trường tổ chức một lớp bán trú. Ngay từ năm học đầu tiên, chất lượng giáo dục và việc tổ chức bán trú đã đáp ứng được nhu cầu của các bậc cha mẹ học sinh, nên những năm sau đó, các lớp bán trú đã phát triển rất nhanh. Từ 01 lớp với 32 học sinh bán trú, đến nay, Nhà trường có 24 lớp bán trú, với gần 800 học sinh.

       Không chỉ phát triển về số lượng, chất lượng đào tạo của trường cũng đã được khẳng định. Thầy trò trường Tiểu học Bắc Hồng đã phấn đấu không ngừng, tích cực học hỏi và áp dụng các phương pháp, cách thức tổ chức dạy và học mới để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy hàng năm, hơn 92% học sinh xếp loại học lực khá giỏi, trong đó 67% xếp loại giỏi. Số lượng đạt học sinh giỏi cấp Thị và cấp Tỉnh cao. Nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi Olympic Tiếng Anh, Giải Toán qua Internet cấp Thị, cấp Tỉnh, có học sinh đạt giải cấp Quốc gia giải Toán qua mạng và Tin học trẻ không chuyên.

      Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn với kinh tế tri thức, trường đặc biệt chú trọng rèn luyện các em phát triển các kỹ năng về tin học và ngoại ngữ, xem đó như hai công cụ cần thiết trong hành trang vào đời của các em. Nhận thức được điều đó, năm học 1996-1997 nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đồng thời đáp ứng yêu cầu xã hội, nhà trường đã mạnh dạn đưa 2 môn Tiếng Anh, Tin học là các môn học tự chọn đầu tiên đối với học sinh lớp 5. Đến nay môn Tiếng Anh đã được triển khai học đại trà cho 100% học sinh từ lớp Một đết lớp Năm; học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 được học Tin học. Bên cạnh đó, Nhà trường đặc biệt quan tâm đến giáo dục thể chất và phát hiện bồi dưỡng học sinh có năng khiếu về âm nhạc, hội họa, viết chữ đẹp. Nhà trường đã tạo điều kiện tổ chức các lớp học theo năng khiếu sở trường với mục đích phát hiện, bồi dưỡng chuyên sâu cho học sinh học các môn Nghệ thuật. Chính vì vậy, trong các cuộc thi văn nghệ, Hội khỏe Phù Đổng, viết chữ đẹp trường luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu. Trường đã tổ chức được một số cuộc triển lãm tranh vẽ quy mô cấp trường, cấp thị và cấp tỉnh. Một số tác phẩm của học sinh đã đạt giải cao trong các cuộc thi vẽ tranh trong nước và quốc tế.

         Với phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học”, Ban Giám hiệu Nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục toàn diện, tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như: tham quan dã ngoại, hội vui học tập, hoạt động xã hội theo chủ điểm, tham gia hội diễn các cấp và giao lưu với các trường bạn trong thị xã.

        Có lẽ chính nhờ uy tín và danh tiếng của mình mà trường Tiểu học Bắc Hồng đã trở thành một ngôi trường được các phụ huynh và học sinh tín nhiệm. Hầu hết các học sinh học tốt trong thị xã đều có mong muốn, nguyện vọng được học ở ngôi trường này. Trong 26 thế hệ được đào tạo tại trường, đã có biết bao những tấm gương học sinh thành danh, không chỉ đem lại vinh quang cho bản thân mà còn đem lại niềm tự hào cho trường. Và trường Tiểu học Bắc Hồng có thể chắc chắn về niềm tự hào đó khi học sinh của trường thi đỗ cao trong các kì thi học sinh giỏi. Số lượng và chất lượng học sinh giỏi của trường cũng thuộc tốp đầu của tỉnh Hà Tĩnh.

       Gần 26 xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của lãnh đạo các cấp, các tổ chức, các hội, các ban ngành, đoàn thể... Trường Tiểu học Bắc Hồng là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1 (Giai đoạn 1996-2000) và đến  tháng 5 năm 2006 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2. Vinh dự hơn trong tháng 3/2012 Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã kí công nhận Trường đạt chuẩn về kiểm định chất lượng giáo dục.  Suốt 20 năm liên tục, kể từ năm học 1992- 1993 đến năm học 2011- 2012 trường luôn đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Được Dảng và nhà nước tặng thưởng nhiều hân huy chương cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước (2004-2005); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2007); Bằng khen của tỉnh cho Đơn vị Văn hoá tiêu biểu;  Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Liên đoàn Lao động Tỉnh; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng khen của Tỉnh đoàn Hà TĩnhBằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong đó, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường- thầy giáo Đoàn Cao Nguyên cũng vinh dự được nhà nước phong tặng Nhà giáo ưu tú.

Đến nay, trường đang được Thị uỷ, HĐND, UBND Thị xã Hồng Lĩnh, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường Bắc Hồng chỉ đạo xây dựng trường trở thành đơn vị Anh hùng trong thời kì đổi mới.

Tuy nhiên để đạt được danh hiệu cao quý đó còn có biết bao khó khăn thách thức đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu vượt bậc không chỉ của riêng thầy và trò trường Tiểu học Bắc Hồng mà còn cần rất nhiều sự quan tâm của chính quyền các cấp, của Phòng GD&ĐT, của Đảng bộ và nhân dân phường Bắc Hồng và toàn xã hội. Trước mắt, với quyết tâm có nhà thi đấu đa năng, có bể bơi để tổ chức dạy bơi - một kĩ năng sống  cần thiết cho học sinh tiểu học, nhà trường đang tích cực tham mưu nguồn vốn đầu tư xây dựng. Bao giờ có một ngôi trường khang trang, hiện đại tiến kịp với các trường bạn không chỉ trong tỉnh mà trên toàn quốc tiến tới là trong khu vực, đó đang là mơ ước khát vọng của thầy và trò trường Tiểu học Bắc Hồng mong muốn được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền các cấp.

Có thể nói trường Tiểu học Bắc Hồng đã trở thành một điểm sáng của giáo dục Hồng Lĩnh và chắc chắn trong tương lai sẽ càng tự hào về sự tiến xa hơn nữa của ngôi trường này.

Tác giả: Thu Hà

Văn bản mới

  • Ba công khai
  • Thông báo

Chủ tịch Quốc hội 'truy' án oan từ

“Vụ ông Chấn cũng là trả hồ sơ đi trả hồ sơ lại mấy lần mà vẫn kết

'Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con

'Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ

Hàng nghìn sinh viên Hồng Kông nghỉ học để

Hàng nghìn sinh viên tại Hồng Kông hôm nay đã bắt đầu tẩy chay các lớp học
Xem thêm...