Tin tức : Tin tức - Sự kiện

HĐND tỉnh: Khảo sát về công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong các trường học tại Thị xã Hồng Lĩnh

Ngày đăng : 13-04-2015

Thực hiện chương trình khảo sát công trình nước sạch và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đi thực tế tại 4 trường: Mầm nom Trung Lương, TH Thuận Lộc, THCS Bắc Hồng, THPT Hồng Lĩnh. Cùng đi khảo sát và tham dự làm việc có đồng chí Hoàng Thị Cẩm Tú - TUV, Uỷ viên TT HĐND tỉnh, NGƯT Trần Trung Dũng - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn; Đại diện Thường trực HĐND Thị xã và lãnh đạo phòng Giáo dục đào & đào tạo thị xã Hồng Lĩnh. Đồng chí Đoàn Đình Anh - Trưởng ban Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.  

Theo báo cáo Phòng Giáo dục & Đào tạo, toàn Thị xã có 23 trường được cơ cấu đầy đủ từ bậc học mầm non đến THPT, HNDN&GDTX và đào tạo nghề, trong đó có 6 trường MN, 6 TH, 6 THCS với tổng số học sinh 250 nhóm, lớp, 7363 học sinh, 614 cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Đến nay có 18/18 trường (tỷ lệ 100%) có công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Một số trường được đầu tư từ chương trình mục tiêu quốc gia hoặc được tài trợ từ tổ chức phi Chính phủ để xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch như: các dự án VSNS, DANIDA,ODA…ngoài ra ngân sách chủ yếu của địa phương và từ nguồn huy động đóng góp từ phụ huynh với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng, trong đó 15/18 trường học có công trình vệ sinh theo tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia. Các trường mầm non và tiểu học có các bếp ăn bán trú cơ bản được tổ chức đúng quy định hợp vệ sinh. Việc quản lý, sử dụng các công trình nước sạch, công  trình vệ sinh đã được các nhà trường quản lý, sử dụng khá hiệu quả. Chỉ đạo các trường học tổ chức cổ động, tuyên truyền về tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, tiến hành tổng vệ sinh trong và ngoài khu vực trường, tổ chức khơi thông cống rãnh, san lấp ao tù, nước đọng, đảm bảo môi trường trong lành trong trường học, treo khẩu hiệu, pa nô áp phích, tổ chức phát thanh tuyên truyền cho CB, GV, học sinh về ý nghĩa, tác dụng của công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.

 

Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng thị xã Hồng Lĩnh và Phòng y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra về công tác vệ sinh, y tế học đường, trong đó đặc biệt quan tâm đến công trình nước sạch, công tác vệ sinh của các trường mầm non, tiểu học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Để đảm bảo nước uống hợp vệ sinh, nhà trường đã phối hợp với hội phụ huynh học sinh  tổ chức mua máy lọc nước, nước khoáng để cho học sinh sử dụng. Tổ chức giảng dạy lồng ghép kiến thức giáo dục môi trường trong các giờ dạy môn sinh học, Địa lý, GDCD, GDNGLL...Tuy nhiên, hiện nay một số trường hệ thống công trình vệ sinh chưa đảm bảo yêu cầu, kết cấu chưa phù hợp hoặc đã xuống cấp như: công trình vệ sinh dành cho CB, GV của Trường THCS Trung Lương, THCS Đậu Liêu, THCS Thuận Lộc, MN Bắc Hồng...

Phát biểu tại buổi làm việc các thành viên Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được về công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục tại Thị xã Hồng lĩnh. Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đề nghị Phòng Giáo dục và đào tạo cần chú ý chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khỏe học đường. đồng thời tăng cường công tác  phối kết hợp với Trung tâm y tế huyện hàng năm tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên y tế các trường. Tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội cán bộ quản lý giáo dục về công tác truyền thông, giáo dục nước sạch, vệ sinh cá nhân sức khỏe học đường. Tiến hành soát xét lại các công trình vệ sinh và nước sạch hư hỏng và có kế hoạch tu sửa, nâng cấp…  


 

        Châu Anh (theo: dbndhatinh.vn)

Châu Anh

Xem thêm...
Văn bản mới nhất