Núi Hồng với 99 ngọn vút cao trùng điệp. Vào năm Minh Mệnh thứ 17, Núi Hồng được khắc vào Anh Ðỉnh là một biểu tượng của thiên nhiên Việt Nam. Quanh Hồng Lĩnh là cả một kho báu về những câu chuyện huyền bí và lung linh màu sắc truyền thuyết.

 

Tương truyền xưa vua Kinh Dương Vương lập đô thành đầu tiên ở đây và cưới cô con gái xinh đẹp của vùng Ngàn Hống sinh ra Long Vương tức Lạc Long Quân... Hồng Lĩnh hang ngàn năm thấm đẫm từng vỉa tầng văn hoá của các triều đại, hàng trăm năm mịt mù khói lửa của các cuộc chiến tranh tàn khốc, chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu hiện cao nhất cốt cách con người xứ Nghệ.
Từ khi trở thành Thị xã, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ và nhân dân Hồng Lĩnh đã nỗ lực phấn đấu lao động sáng tạo, khai thác triệt để tiềm năng và thế mạnh vươn lên xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, phát triển văn hoá xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, đưa Hồng Lĩnh sớm trở thành đô thị loại ba trước năm 2015 và xứng đáng là trung tâm kinh tế - văn hoá phía bắc Hà Tĩnh.

Lịch sử hình thành

Hồng Lĩnh từ thời Văn Lang là một phần của bộ Việt Thường, tương truyền trước thời Văn Lang có nước Việt Thường (Việt Thường quốc) đóng đô ở Ngàn Hống (Hồng Lĩnh), sử cũ Trung Hoa có chép vào thời Chu Thành Vương (1042TCN-1021TCN) có người ở Việt Thường mang chim Trĩ trắng đem cống. Có thuyết cho rằng sau thời kỳ tồn tại của Việt Thường quốc với trung tâm ở Ngàn Hống, đến thời Văn Lang kinh đô của người Việt cổ chuyển ra Phong Châu (Phú Thọ) khi đó Việt Thường trở thành một trong 15 bộ của nước Văn Lang

Thời Hán thuộc quận Cửu Chân, thời độc lập thuộc vào xứ Nghệ An, đến thời vua Minh Mạng thuộc tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 02 tháng 03 năm 1992, Thị xã Hồng Lĩnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh trên cơ sở: thị trấn Hồng Lĩnh; xã Đức Thuận, xã Trung Lương; 29,02 ha diện tích tự nhiên với 389 nhân khẩu của xã Đức Thịnh thuộc huyện Đức Thọ; các xã Đậu Liêu và Thuận Lộc thuộc huyện Can Lộc.

1.1. Đặc điểm tự nhiên: Có 6 đơn vị hành chính, gồm 5 phường: Nam Hồng, Bắc Hồng, Đậu Liêu, Trung Lương, Đức Thuận và xã Thuận Lộc, tổng diện tích tự nhiên 5.844,64 ha.
1.2. Vị trí địa lý:
Thị xã Hồng Lĩnh nằm ở toạ độ 105,45 kinh độ đông - 18,32 vĩ độ bắc, là nơi giao nhau của Quốc lộ 1A&8A, cách thành phố Vinh 20 Km về phía Bắc và Thành phố Hà Tĩnh 30Km về phía Nam, cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo 85 km về phía Tây; Hồng Lĩnh là trung tâm kinh tế, văn hoá - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh.
1.3. Đặc điểm địa hình:
Là Thị xã miền núi, có độ dốc từ Đông sang Tây, bao gồm 3 dạng chính: Địa hình núi cao, địa hình thung lũng hẹp và một phần đồng bằng.
1.4. Khí hậu:
Thị xã Hồng Lĩnh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết mùa đông lạnh do ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, mùa hè khô, nắng nóng do ảnh hưởng gió mùa Tây nam.
1.5. Đặc điểm thủy văn:
Thị xã Hồng Lĩnh chịu ảnh hưởng của chế độ thuỷ văn Sông La, Sông Lam (thuộc hệ thống sông Cả). Phía tây bắc có kênh nhà Lê, kênh 19/5 nhập với sông Minh, nối với sông La với chiều dài hàng chục km, chủ yếu phục vụ thuỷ lợi và vận tải đuờng sông bằng phương tiện thuyền bè
1.6. Tài nguyên thiên nhiên:
Diện tích đất tự nhiên 5.844,64 ha, trong đó đất Nông Nghiệp 2.100 ha, đất Lâm Nghiệp 2.740 ha, còn lại là đất thổ cư và đất chuyên dùng. Có thế mạnh phát triển sản xuất vật liệu xây dựng như: Gạch, đá, cát ..v.v.... Có nguồn nước sạch đủ cung cấp cho sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp toàn thị xã và các vùng lân cận. Có diện tích rừng phong phú, đặc biệt là diện tích rừng thông chiếm 50%, nay đã đến thời gian khai thác.